การดีท็อกซ์ตับ ล้างสารพิษด้วยวิธีที่ง่ายๆ

การดีท็อกซ์ตับ ตับเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกายที่ทำหน้าที่หลากหลายตั้งแต่การกำจัดสารพิษไปจนถึงการผลิตและการขับน้ำดีไปจนถึงการกระตุ้นเอนไซม์ หน้าที่อื่น ๆ ของตับ ได้แก่ 

– ผลิตโปรตีนและคอเลสเตอรอลที่จำเป็น

– กักเก็บแร่ธาตุ ธาตุเหล็ก และวิตามินเอ

– ทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดงเก่า

– สลายและเผาผลาญแอลกอฮอล์และยา

สัญญาณบางอย่างที่บ่งบอกว่าตับถูกทำลาย ได้แก่  ขาดสารอาหาร เบื่ออาหาร เหนื่อยล้า ระบบย่อยอาหารไม่ปกติ สีผิวเปลี่ยน กรดไหลย้อน และแสบร้อนกลางอก นิสัยการกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น การบริโภคอาหารขยะ อาหารทอด อาหารที่มีน้ำตาล และแอลกอฮอล์ทำให้ตับทำงานหนักเกินไปและทำงานหนักเกินไป 

ดีท็อกซ์ตับสามารถช่วยบรรเทาปัญหาเหล่านี้ได้มากมาย นักโภชนาการชื่อดัง  เชื่อว่าหากคุณลดอาหารขยะควบคู่ไปกับแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ และการออกกำลังกายทุกวันสามารถช่วยคุณในการทำความสะอาดตับได้ “การบริโภคธัญพืชไม่ขัดสีและไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เช่น เมล็ดแฟลกซ์และเมล็ดทานตะวันเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เพื่อที่จะมีตับที่แข็งแรง ต่อไปนี้คือรายการนิสัยบางอย่างที่คุณต้องรวมไว้ในชีวิตประจำวันเพื่อรักษาตับให้แข็งแรง 

8 ขั้นตอนง่ายๆ การดีท็อกซ์ตับ

  1. ขมิ้นชันเป็นเครื่องเทศมหัศจรรย์ที่ช่วยล้างพิษในตับ ช่วยในการส่งเสริมเอนไซม์ที่สามารถล้างสารพิษในอาหารออกจากร่างกาย กินขมิ้นครึ่งช้อนชากับพริกไทยเล็กน้อยกับน้ำอุ่นหนึ่งแก้วเป็นอย่างแรกในตอนเช้า
  2. หลีกเลี่ยงน้ำตาล ที่เติมเข้าไปจะยับยั้งความสามารถของร่างกายในการผลิตเอนไซม์บางชนิดที่จำเป็นในกระบวนการล้างพิษ และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นและปล่อยอินซูลินออกมาเป็นจำนวนมาก รักษาปริมาณน้ำตาลในแต่ละวันของคุณไว้ที่ 20-30 กรัมหรือต่ำกว่า
  3. อาหารแปรรูปนั้นเต็มไปด้วยสารกันบูด ส่วนผสมสังเคราะห์ และสารเคมีที่สามารถสร้างภาระให้กับระบบของคุณได้ ทำให้การทำงานอย่างเหมาะสมยากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มกำจัดอาหารแปรรูป เช่น ซีเรียลอาหารเช้า อาหารแช่แข็ง และเบคอน ออกจากอาหารของคุณ
  4. น้ำอุ่นส่วนผสมนี้ใช้ได้ผลดีในการล้างพิษตับและขจัดสารพิษออกจากร่างกาย ในแก้วน้ำอุ่นแล้วเติมน้ำมะนาวครึ่งลูกลงไป ผสมให้เข้ากันแล้วดื่มในตอนเช้า ดื่มน้ำอุ่น 10-12 แก้วทุกวัน
  5. ผักใบเขียวเข้ม เช่น ผักโขม คะน้า มัสตาร์ด มะระ และชิกโครี มีสารทำความสะอาดที่ช่วยในการล้างพิษตับตามธรรมชาติโดยการกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย
  6. ชาเขียวเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจากพืช ซึ่งช่วยในการขจัดไขมันสะสมในตับและส่งเสริมการทำงานของตับ เริ่มดื่มชาเขียววันละ 2-3 แก้ว ลดความเสี่ยงโรคตับไขมัน
  7. สารประกอบกำมะถันในกระเทียมกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ตับซึ่งช่วยในการล้างพิษออกจากร่างกาย มีสารประกอบจำนวนมากเช่นอัลลิซินและซีลีเนียมซึ่งช่วยปกป้องตับจากความเสียหายที่เป็นพิษ ทานกระเทียมสองกลีบตอนกลางคืนทุกวันก่อนนอน
  8. การดื่มกาแฟในปริมาณที่พอเหมาะสามารถปกป้องตับโดยป้องกันการสะสมของไขมันและลดความเสี่ยงต่อโรคตับ คุณต้องจำกัดให้เหลือสองถ้วยต่อวันและไม่มีน้ำตาลและนม

    แก่งคอยสถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจ