แก่งคอยสถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจ

          แก่งคอยสถานที่ท่องเที่ยว  ตั้งอยู่ที่อำเภอแก่งรอ จังหวัดสระบุรี ชื่อที่มีมานานแสนนานได้มาจากรอบๆน้ำป่าสักรอบๆข้างหน้าแก่งหินใหญ่ขวางลำธาร แม่น้ำป่าสักเป็นทางที่อดีตสมัยราษฎรได้เดินทางค้าขายจากจังหวัดเพชรบูรณ์ ชัยบาดาล เสาไห้ อยุธยา ในช่วงฤดูแล้งน้ำน้อยแก่งหินที่ขวางทำให้เรือนั้นเดินทางไม่สะดวกจึงควรหยุดรอรอบๆเหนือแก่ง ประชาชนเลยตั้งให้เป็นชื่อเรียกของแก่งนั่นเอง ในระแวงใกล้เคียงก็มีตำบลประกอบไปด้วย ทับกวาง ตาลลำพัง ห้วยแก้ง ท่าค้อ หินซ้อน บ้านธาตุ จังหวัดสระบุรีตั้งอยู่ใกล้จังหวักจังหวัดนครนายก มีสถานที่เที่ยวมากมาย พวกเรามาเอ่ยถึงจังหวัดสระบุรีดียิ่งกว่า

แก่งคอยสถานที่ท่องเที่ยว วัดที่ไม่ควรพลาด

        สถานที่ท่องเที่ยวมากมายรายล้อมด้วยธรรมชาติ มีวัดให้ได้กราบไหว้ วัดป่าสว่างบุญมีเจดีสีทองสง่างดงามยอดสีทองเรียงล้อมรอบเจดีย์องค์ใหญ่ นอกจากเจดีย์ 500 ยอดแล้ว วัดป่าสว่างบุญยังมีสิ่งน่าสนใจ อาทิ พระเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ 84,000 องค์ พระอุโบสถ อาศรมรูปทรงสถูปดับขันธ์ปรินิพาน พระสัจจะเจดีย์

 รวมทั้งพุทธรูปที่มีความสะดุดตาอีกทั้งพุทธลักษณะ แล้วก็อุปกรณ์การก่อสร้าง หลายชิ้น ไม่ว่าจะเป็นพุทธรูปหินปางตายยาว 10.59 เมตรที่สร้างด้วยหินชิ้นเดียวใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พระพุทธมหาทานสว่างบุญ ปางเชียงแสนหนึ่ง หน้าตักกว้าง 109 นิ้ว ที่ตั้งอยู่ในโบสถ์ พุทธรูปแกะหินหนัก 30 ตัน พระยืนบนเขาพระหินทราย

 กิจกรรมที่น่าสนใจ

            เป็นศูนย์ที่หลายคนนั้นเข้ามาเรียนรู้ด้านธรรมชาติกันมากมาย และที่เที่ยวใชระบบเชิงนิเวศ โป่งก้อนเส้าเป็นสถานที่ร่มรื่นมากจริงสถานที่พักผ่อนล้อมไปด้วยธรรมชาติ สามารถกางเต็นท์หรือนอนที่บ้านพักได้ ค่าสถานที่เข้าแล้วแต่เราจะให้ แต่ต้องไปลงทะเบียนที่จุดบริการด้วย ที่นี่อากาศดีมากเหมาะแก่การพาครอบครัวมาพักผ่อนค่า พักจากเมือง ไปใกล้ชิดธรรมชาติ ที่นี่เป็นตัวเลือกที่ดี ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ (จะเลือกเดินทางมาวันศุกร์ก็ได้นะ เพราะสำนักงานปิดห้าทุ่ม

จะเลือกใกล้ชิดแบบกางเต็นท์ ตื่นเช้ามาให้กระต่ายเลียมือเล่น หรือพักบ้านพักที่มีให้เลือกหลายแบบหลายราคาก็ได้ ถ้าไม่เกินสามคน ราคาก็ประมาณคืนละแปดร้อยบาท  ตอนเช้ามีเส้นทางพจรภัยเดินป่า สามารถพาเด็กไปเล่นน้ำตก แต่จ้องมีเจ้าหน้าที่ไปด้วย ระหว่างทางมีชื่อต้นไม้แลธรรมชาติสมบูรณ์มากๆ แต่ใครที่ขี้เกียจสามารถเช้าจักรยานได้ขี่เล่นตามเส้นทางที่สถานที่ได้จัดไว้ให้ได้เลย

       น้ำตกโกรกอีดก น้ำตกนี้ตั้งอยู่ใกล้กรุงเทพ แถวหนองแค สระบุรี น้ำตกนี้มีชื่อที่แปลกและเรียกยากมากๆ แต่มีความธรรมชาติมาก น้ำตกนี้น้ำใสมากๆไหลเย็น กลางป่าธรรมชาติ มีเห็ดเยอะ ตัวน้ำตกค่อนข้างสูง น้ำเยอะ ควรมาพร้อมเจ้าหน้าที่เพื่อนำทาง ระยะทางเดินเท้าประมาณ 8 กิโลเมตรค่อนข้างไกลเลยทีเดียว แต่ถ้าได้ไปถึงแล้วบอกได้เลยว่าคุ้มอย่างแน่นอน สำหรับคนเดินป่าชำนาญคงชิวๆ แต่สำหรับนักท่องเที่ยวต้องฝึกความอดทนกันหน่อย ต้องเดินทางเท้าหลายชั่วโมง หนทางลำบาก บอกเลยว่าเหนื่อยแต่คุ้มมากสระบุรีที่พักมากมาย

 

ไปครั้งไหนก็มีความสุข

     ทริปนี้เที่ยวใกล้ๆ มาเมื่อไหร่ก็ฟินเสมอ พิกัด  จ.สระบุรี ถ้าจะถามว่าจังหวัดไหนที่มีโอกาสเดินทาง เพราะอยู่ใกล้กรุงเทพสามารถมาเที่ยวพักผ่อนได้บ่อยๆ ก็คงต้องบอกว่า ‘สระบุรี’ คือจังหวัดที่มาบ่อยเป็นอันดับแรกๆ ก็ว่าได้ ด้วยความที่เดินทางใกล้มาก แล้วก็ยังมีที่เที่ยวที่กางเต็นท์เยอะมาก

 โดยเฉพาะใครที่ชอบการได้มาพักในที่พักริมน้ำตก ชิลล์ไปกับบรรยากาศน้ำใสไหลเย็น จะต้องรักจังหวัดนี้แน่ๆ เพราะที่นี่มาทีไรก็ไม่เคยผิดหวัง ยิ่งถ้ามาในโซนแก่งคอย แล้วในทริปนี้ นอกจากผมจะพาทุกคนไปพักในที่พัก บรรยากาศดีๆ รายล้อมไปด้วยธรรมชาติแล้ว ก็ยังมีคาเฟ่สวย มุมถายรูปเยอะอีก ก็ต้องไม่พลาดที่จะเก็บภาพมาฝากกัน

เรื่องเล่าสยองขวัญ เรื่อง ไม่น่าหยิบ