ประโยชน์ของการดื่มนม มีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของการดื่มนม นมอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุและสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอีกทั้งยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายอีกนับไม่ถ้วนประโยชน์ของการดื่มนมช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อ และเสริมสร้างกระดูกที่แข็งแรง อย่างไรก็ตาม การดื่มนมควบคู่กับการรับประทานอาหารใช้ครบ5หมู่ย่อมเกิดผลดีที่สุดตามมา

 กรดูแลตัวเองหลังดื่มนม ออกกำลังกายเพื่อให้แร่ธาตุต่างๆได้ทำงานได้มากยิ่งกว่าเดิม นมมีหลายชนิดด้วยกัน วันนี้เราจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับนมแต่ละชนิดกันว่ามีคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันในแบบไหนบ้าง

ประโยชน์ของการดื่มนม มี 6 ข้อดังนี้

1.เสริมสร้างแคลเซียมบำรุงกระดูกให้แข็งแรง

2.การดื่มนมแท้จริงแล้วช่วยคลายเครียดได้ดี

3.การดื่มนมก่อนนอนจะช่วยให้นอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น

4.นมมีแร่ธาตุที่สามารถสร้างมวลกล้ามเนื้อให้แข็งแรง

5.การดื่มนมแท้จริงช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย เพราะนมมีไขมันที่อิ่มตัว ยิ่งถ้าเราดื่ม1แก้วต่อวันจะช่วยให้อิ่มท้องอยู่นานยิ่งขึ้น

6 สารอาหารจากนมอุดมไปด้วย วิตามินดี ไขมัน แคลเซียมซึ่งสำคัญต่อพลังงานร่างกายเรามาก

ข้อเสียของนม 

ก็มี นมมีข้อเสียและเหมาะกับคนบางกลุ่มเท่านั้น นมมีไขมันสูง และสำหรับผู้ป่วยเกี่ยวกับการย่อยอาหาร อาจจะทำให้เป็นกรดไหลย้อน ต้องมาดูกันว่านมแบบไหนเหมาะกับคนแบบไหนไปดูกันเลย

ชนิดของนม มีกี่ชนิด อะไรบ้าง?

1.นมวัวอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายนมวัว1แก้วมีไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ทั้งแคลเซียม วิตามินบี2 วิตามินดี ฟอสฟอรัส วิตามินบี12 ซีลีเนียม โพแทสเซียม ที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน นมสดหนึ่งแก้วเท่ากับ 100 แคลอรี่ ประกอบไปด้วยไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม และวิตามินอีกมากมาย ซึ่งครอบคลุมสารอาหารต่างๆ ที่ร่างกายของเราต้องการ

นมวัวจะช่วยในการลดกรดไขมัน และวัวจำนวนที่กินหญ้าและพืชจะได้วิตามินจากวัวที่กินพืชพวกนี้ด้วยนมวัวมีโภชนาการสูง ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง และสิ่งสำคัญยังช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนอีกด้วย ข้อเสียของการดื่มนมวัวก็มี ด้วยเช่นกันเด็กหรือผู้ใหญ่บางคนจะดื่มนมวัวไม่ได้หรือเรียกว่าอาการแพ้นม ย่อยยากไม่เหมาะสำหรับคนบางกลุ่ม

2.นมแพะ ประโยชน์ของนมแพะเมื่อเปรียบเทียบกับนมวัวนั้นย่อยง่ายกว่านมวัว มีแล็กโทสที่น้อยกว่านมวัว ความเป็นกรดเป็นด่างที่ต่างกัน นมแพะยังมีค่า phที่ใกล้เคียงกับมนุษย์อีกด้วย

3.นมอัลมอนด์ เป็นนมที่สามารถควบคุมน้ำหนักได้ดีเพราะไม่มีแล็กโทสเลย ให้พลังงานน้อย แต่ อัลมอนด์อุดมไปด้วยวิตามินและไขมันซึ่งเป็นประเภทไขมันที่ดีต่อร่างกาย สามารถดื่มได้ในคนที่ใช้ลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

  1. นมถั่วเหลือง ประโยชน์ของนมถั่วเหลือง เป็นนมที่ไม่ได้มาจากสัตว์รับประทานได้เลยเหมาะสำหรับผู้พ้นมวัว หรือคนที่แพ้นมจากสัตว์ แต่นมชนิดนี้ก็ไม่ควรดื่ม สำหรับผู้แพ้นมถั่วเหลืองเหมือนกัน นมถั่วเหลืองมีประโยชน์และมีแร่ธาตุมากมาย อุดมไปด้วยวิตามินและโปรตีนจากถั่วสูง ช่วยในระบบภูมิคุ้มกันได้ดี

5.นมข้าว ประโยชน์ของนมข้าว นมข้าวเป็นนมที่ทำมาจากข้าว หรือข้าวกล้อง นมข้าวจะมีคาร์โบไฮเดรตที่มากกว่านมวัวและ แต่นมข้าวแคลเซียมจะน้อยกว่านมวัว นมข้าวเป็นนมที่เหมาะสำหรับคนที่แพ้นมถั่วเหลือง นมข่าวไม่เหมาะสำหรับเด็กๆเพราะสารอาหารน้อยจึงไม่แนะนำดีกว่า

 

รีวิวหนังเรื่อง Hotel Transylvania 3 Summer Vacation