สัญญาณเบาหวาน เบาหวานเกิดขึ้นจากอะไร

สัญญาณเบาหวาน ก่อนอื่นเราอยากจะมาบอกว่าโรคเบาหวานเป็นโรคที่ใครก็รู้จักและส่วนมากนะคะ บอกได้เลยว่าสาเหตุจากพฤติกรรมการกินอาหารที่มีรสหวานจัดมากเกินไปและทานพวกแป้งมากและครอบครัวมีประวัติโรคเบาหวานแต่สิ่งหนึ่งที่เราอยากจะเน้นย้ำวันนี้ก็คือสัญญาณอันตรายที่จะเตือนภัยว่าเรากำลังจะเป็นโรคเบาหวาน 

โรคเบาหวาน เป็นภาวะที่ในกระแสเลือดมีระดับน้ำตาลสูงกว่าปกติอันเนื่องมาจากการ ขาดฮอร์โมนอินซูลินหรือประสิทธิภาพในการทำงานของฮอร์โมนอินซูลินลดลงเป็นเหตุให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นซึ่งหากปล่อยไว้เป็นเวลานานจะทำให้ร่างกายเกิดภาวะโรคแทรกซ้อนต่ออวัยวะต่างๆได้ อาทิ ตา ไต รวมไปถึงระบบประสาทส่วนใหญ่อาหารที่เรารับประทานเข้าไปร่างกายจะทำปฏิกิริยาเปลี่ยนอาหารให้เป็นน้ำตาลกลูโคสในกระแสเลือดเพื่อใช้เป็นพลังงานการเจาะเลือดเซลล์ในตับอ่อนที่มีชื่อว่าเบาต้าเซลล์จะเป็นตัวสร้างอินซูลิน โดยที่อินซูลินจะเป็นตัวนำน้ำตาลกลูโคสเช้าสู่เซลล์ เพื่อนำมาใช้เป็นพลังงาน

ความสำคัญของอินซูลินมีอะไรบ้าง

 อย่างที่บอกเลยวว่าเบาหวานกับอินซูลินนั้นเป็นฮอร์โมนตัวหนึ่งที่สำคัญภายในร่างกายสร้างและหลั่งออกมาจากเบต้าเซลล์ของตับอ่อนมีหน้าที่พาน้ำตาลกลูโคสเข้าสู่เนื้อเยื้อต่างๆของร่างกายเพื่อเผาพลาญและเป็นพลังงานที่สำคัญต่อการดำเนินชีวิตหากร่างกายขาดอินซูลินหรืออินซูลินออกฤทธิ์ได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพร่างกายก็จะใช้การไม่ได้เป็นเหตุให้ระดับน้ำตาลในเลือดมีเพิ่มสูงขึ้นจนเป็นโรคเบาหวาน

ซึ่งนอกจากจะมีความผิดปกติในการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตแล้วยังมีความผิดปกติในด้านอื่นๆด้วย เช่น มีการสลายตัวของสารไขมันและโปรตีนร่วม และถ้าถามว่าโรคเบาหวานเกิดขึ้นได้อย่างไร โรคเบาหวานโดยปกติแล้วจะมีความสัมพันธ์กับฮอร์โมนที่ถูกสร้างมาจากตับ คือฮอร์โมอินซูลิน โดยที่ฮอร์โมนตัวนี้จะเป็นตัวนำน้ำตาลกลูโคสจากเลือดเช้าไปสู่เซลล์ต่างๆภายในอวัยวะทั่วร่างกาย เช่น สมอง ตับ หัวใจ

  เพื่อให้เซลล์นั้นนำกลูโคสไปใช้เป็นพลังงานในทำงานเพื่อให้เซลล์นั้นนำกลูโคสไปใช้เป็นพลังงานในการทำงานแต่หากกระบวนการสร้างฮอร์โมนอินซูลินเกิดมีความผิดปกติตับสร้างอินซูลินได้น้อยกว่าที่ควนจะเป็นหรือเกิดความผิดปกติบางอย่างที่ทำให้เซลล์ไม่สามารถนำกลูโคสไปใช้ได้ถึงแม้ว่าตับจะสร้างฮอร์โมนได้ในระดับปกติ หรือที่เรียกกันว่าเซลล์ดื้อต่ออินซูลินเมื่อความผิดปกติทั้ง 2 อย่างเกิดขึ้นก้จะทำให้น้ำตาลคั่งในเลือดในจำนวนที่มากทำให้ความผิดปกตินั้นเกิดขึ้นลุกลามจนกลายเป็นโรคเบาหวาน

โรคเบาหวานมีอาการอย่างไร  อาการหลักๆ ที่ส่อว่าคนนั้นมีความเสี่ยงจะเป็นจะเป็นเบาหวานอาจะจะได้แก่ รู้สึกหิวบ่อย กระหายน้ำ ปัสสาวะมีปริมาณมากและบ่อยอีกทั้งยังมีอาการอื่นๆอย่างเช่นว่า ผิดแห้งเกิดอาการคันบริเวณผิว เหนื่อย อ่อนเพลียง่าย ตาแห้ง มือเท้าชา ร่างกายซูบผอมลง เมื่อเกิดบาดแผลที่บริเวณต่างๆมักจะหายช้า สายตาพร่ามัว

 

10 สัญญาณเบาหวาน อันตรายของโลกเบาหวาน มีอะไรบ้าง

1.ปัสสาวะบ่อยผิดปกติ 

2.ผอมลงอย่างไม่ทราบสาเหตุ

3.อ่อนเพลียง่ายทั้งๆที่พักผ่อนเพียงพอและไม่ได้ป่วยหรือเป็นไข้

4.ตาพร่ามัวลงอย่างไม่ทราบสาเหตุ

5.หิวน้ำมากกว่าปกติ เพราะร่างกายสูญเสียน้ำจากการปัสสาวะบ่อย

6.ผิดหนังแห้ง และมีอาการคัน

7.ปวดเข่า

8.เป็นฝีตามตัวบ่อยๆ

9.แผลหายช้าไม่แห้งสนิทหรือชึ้นสะเก็ดเสียทีเดียว

10.อารมณ์แปรปรวน โมโหง่าย

 

ประโยชน์ของการดื่มนม มีอะไรบ้าง