โรคไทฟอยด์โรคติดต่อ สิ่งที่ควรกินและสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

โรคไทฟอยด์โรคติดต่อ  ไทฟอยด์เป็นโรคติดเชื้อที่เกิดจากแบคทีเรียซัลโมเนลลาและเป็นโรคที่แพร่หลายมากในฤดูร้อน อาการทั่วของโรค ได้แก่ หนาวและเป็นไข้ ท้องผูก ความเหนื่อยล้า ปวดหัว ไข้ การขยายตัวของม้ามและตับ ผู้ป่วยจำนวนมากยังมีอาการคลื่นไส้และเบื่ออาหารเฉียบพลัน อย่างไรก็ตาม มันเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องกินอาหารเพื่อให้ร่างกายมีกำลังและพลังงานที่จำเป็นมาก ดังนั้นจึงแนะนำอาหารแคลอรีสูงสำหรับไทฟอยด์ สาเหตุจากโรคนี้เป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย การใช้แหล่งน้ำบริโภคที่มีเชื้อ ซึ่งเชื้อปนเปื้อนมาจากขยะ โรคนี้จึงทำให้เกิดจากคนสู่อีกคนได้ง่าย โดยที่ผู้ป่วยจะขับเชื้อออกทางอุจจาระเป็นหลัก 

อาหารสำหรับ โรคไทฟอยด์โรคติดต่อ  

ผู้ป่วยไทฟอยด์ควรรับประทานอาหารประเภทใด มาเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารที่ดีสำหรับผู้ป่วยไทฟอยด์ แพทย์มักแนะนำอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับโรคไทฟอยด์ ขึ้นการบริโภคคาร์โบไฮเดรต ข้าวต้ม ข้าวนุ่ม มันฝรั่งอบล้วนเป็นอาหารที่ดีในอาหารของผู้ป่วยไทฟอยด์ ให้อาหารที่รับประทานได้ง่ายเพราะย่อยง่าย อาหารเหล่านี้ที่คุณกินได้ในช่วงไทฟอยด์ ได้แก่ มันฝรั่งต้ม  โจ๊ก ข้าวต้ม และโยเกิร์ต

สิ่งสำคัญคือต้องจัดหาของเหลวให้ร่างกายมากที่สุด ไทฟอยด์ที่อันตรายถึงชีวิตมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำอย่างรุนแรง ดังนั้นจึงเป็นการดีที่สุดที่จะให้ผู้ป่วยได้รับน้ำผลไม้ ลาสซี น้ำกลูโคส น้ำมะนาว และน้ำมะพร้าวในปริมาณที่เพียงพอแก่ผู้ป่วย อีกทางหนึ่ง คุณยังสามารถให้ผลไม้ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบที่ดี โดยทั่วไป แนะนำให้รับประทานอาหารที่มีแคลอรีสูง ซึ่งรวมถึงรายการอาหาร เช่น กล้วย มันฝรั่ง เป็นต้น

  1. เพิ่มการบริโภคผลิตภัณฑ์นมเช่นนมและโยเกิร์ต
  2. สามารถให้ซุปเช่นซุปผักโขม ซุปผัก ซุปแครอท ซุปไก่ และซุปเห็ด
  3. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ป่วยดื่มน้ำเพียงพอ น้ำดื่มควรต้มและกรองอย่างเหมาะสม

นอกจากนี้ยังสามารถให้ดาลเหลืองต้มง่าย ๆ ได้อีกด้วย สิ่งเหล่านี้ทำให้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับไทฟอยด ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการบริโภคโปรตีนอย่างเพียงพอ อาหารควรเบา ย่อยง่าย และบ่อยครั้งในธรรมชาติ ผักที่ปรุงสุกสามารถบริโภคได้ในช่วงไทฟอยด์เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่สำคัญเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น ผักที่ปรุงสุกหรือต้มอย่างดี เช่น มันฝรั่ง แครอท หัวบีต มะละกอดิบ และสควอชสามารถบริโภคได้ ย่อยง่ายและให้สารอาหาร

รายการอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

  1. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไฟเบอร์สูง อาหารที่มีกากใยสูงจะย่อยยากและสร้างแรงกดดันต่อระบบย่อยอาหารที่อ่อนแอลง ดังนั้นการหลีกเลี่ยงในระหว่างเกิดโรคจึงสามารถบรรเทาความกดดันได้
  2. อาหารรสเผ็ด ของทอด เป็นอาหารที่เข้มงวด  รายการอาหารรสเผ็ดสามารถระคายเคืองต่อระบบย่อยอาหารและลำไส้ โรคนี้ส่งผลต่อระบบย่อยอาหารอยู่แล้วและควรหลีกเลี่ยงการอักเสบเพิ่มเติม
  3. หลีกเลี่ยงรายการอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สและท้องอืด ผักบางชนิด เช่น บร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก และหน่อไม้ฝรั่ง อาจทำให้เกิดแก๊สและทำให้ท้องอืดได้ หลีกเลี่ยงความดันทางเดินอาหารในระบบจะดีกว่าที่จะหลีกเลี่ยง
  4. ควบคุมการบริโภคเนยและเนย อาหารที่มีไขมันย่อยยากและอาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนระหว่างโรคไทฟอยด์ได้

    ประโยชน์ของชา ดีต่อสุขภาพ