ประโยชน์ของชา ดีต่อสุขภาพ

ประโยชน์ของชา หลังจากดื่มน้ำชาเป็นเครื่องดื่มที่มีการบริโภคมากที่สุดในโลก ชามีหลายประเภท และแต่ละคนก็มีต้นกำเนิด รสชาติ และประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นของตัวเอง เป็นเรื่องน่าทึ่งที่โรงงานเพียงแห่งเดียวสามารถผลิตโปรไฟล์รสชาติต่างๆ ได้ โดยพิจารณาจากระดับของการเกิดออกซิเดชัน ชาดำ เขียว ชาอูหลง ผู่เอ๋อ และชาขาว หรือที่เรียกอีกอย่างว่าชาแท้นั้นทำมาจากใบชาชนิดเดียวกัน ซึ่งในทางเทคนิคเรียกว่าพืช Camellia sinensis

 เครื่องดื่มคล้ายชาที่ไม่ได้ผลิตจาก Camellia sinensis ไม่ใช่ชาในเชิงเทคนิค แต่มักจัดอยู่ในหมวดหมู่ ชาสมุนไพร หรือ tisanes ได้แก่ ดอกคาโมไมล์ มินต์ ชบา รอยบอส เป็นต้น เนื่องจากชาทั้งหมดผลิตจากพืชชนิดเดียวกัน ประโยชน์มันจึงคล้ายกัน ทั้งหมดช่วยในการลดน้ำหนักโดยการเพิ่มอัตราการเผาผลาญของร่างกายของเรา อีกทั้งยังช่วยให้หัวใจของเราแข็งแรง เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระจึงดีต่อสุขภาพผิวด้วย

สรรพคุณและ ประโยชน์ของชา

  1. ชาดำ มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายเพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระและสารประกอบที่สามารถช่วยลดการอักเสบในร่างกายและใบหน้า
  2. ชาเขียว เนื่องจากเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ จึงมีประโยชน์ในการลดไขมัน ปรับปรุงการทำงานของสมองและสุขภาพหัวใจ ยังช่วยลดการระคายเคืองและรอยแดงของผิว
  3. ชาอู่หลง เนื่องจากมีสารประกอบที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการลดความดันโลหิต การลดน้ำหนัก การนอนหลับที่ดีขึ้น โรคลำไส้อักเสบ  มีสารต้านการแพ้ซึ่งรักษาปัญหาผิวเช่นกลาก
  4. ชาผู่เอ๋อ ชานี้เพิ่มพลังงาน ส่งเสริมสุขภาพหัวใจ ล้างสารพิษและอนุมูลอิสระ และช่วยในการลดน้ำหนัก ช่วยรักษาความยืดหยุ่นของผิวและต่อต้านริ้วรอย
  5. ชาขาว ผลการศึกษาพบว่าช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ต่อต้านริ้วรอยแห่งวัยของผิวหนัง และแม้กระทั่งช่วยลดน้ำหนัก ประโยชน์ของชาสมุนไพรแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับชนิดของชา 1. ชาคาโมมายล์และลาเวนเดอร์ช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับ 2.ชาดอกชบาและดอกอัญชันอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและดีต่อผิวจริงๆ 3.ชามินต์และขิงเหมาะสำหรับการย่อยอาหาร กล่าวโดยสรุป ไม่ว่าคุณจะเลือกชาประเภทใด จะไม่มีวันผิดพลาดกับชาสักถ้วยเพราะมีประโยชน์อย่างไม่สิ้นสุด

 

ไม่ว่าฤดูไหน ชาก็สามารถเป็นเครื่องดื่มที่อร่อยได้เพราะสามารถเสิร์ฟเย็นหรือร้อนก็ได้ แต่ประโยชน์ของมันไปไกลกว่าความสดชื่น มีงานวิจัยมากมายที่แสดงให้เห็นว่าการดื่มชาสามารถปรับปรุงสุขภาพของคุณได้จริง ผู้คนส่วนใหญ่มากกว่า 100,000 คนในประเทศจีน พบว่าผู้ที่ดื่มชาเป็นประจำมีโอกาสน้อยที่จะเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบหรือเสียชีวิตก่อนเวลาอันควรจากสาเหตุใดๆ โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดสมอง เมื่อเทียบกับคนอื่นๆ ในช่วง ติดตามผลเจ็ดปีความเชื่อมโยงนี้แข็งแกร่งเป็นพิเศษในหมู่ผู้ดื่มชาเป็นประจำ  ผู้ที่ชื่นชอบเครื่องดื่มอย่างน้อยสามครั้งต่อสัปดาห์ ชาเขียวดูเหมือนจะมีผลดีกว่าชาดำจากผลการวิจัยพบว่าผู้ที่ดื่มชาอายุ 50 ปีเป็นประจำอาจเป็นโรคหัวใจได้เกือบครึ่งปีต่อมาหรือมีชีวิตอยู่ได้นานกว่าคนที่ไม่เคยดื่มชาเลยหรือแทบจะไม่ได้ดื่มชาเลย

อาหารเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูง ควรระวัง